hoa.tq@alopa.vn
74 Nguyễn Cửu Đàm, Tân Phú, TPHCM

Một Ít Trải Nghiệm & Một Ít Chia Sẻ

Solo camping và những điều bạn cần biết (phần 1)
Home » Camping  »  Solo camping và những điều bạn cần biết (phần 1)
Solo camping và những điều bạn cần biết (phần 1)
Hiện nay, solo camping đang dần trở thành xu hương, đặc biệt với những bạn thích xê dịch, hướng nội. Vậy solo camping là gì, cần trang bị cho bản thân những kiến thức gì để thực hiện chuyến đi. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ thông tin, kiến thức cơ bản về solo camping, trải nghiệm cá nhân và sự phát triển bản thân qua những chuyến đi đơn độc.

Lợi Ích và Thách Thức của Solo Camping

Solo camping đang dần trở thành xu hướng.
Solo camping đang dần trở thành xu hướng.

Solo camping là gì?

Theo tôi, solo camping có thể hiểu đơn giản là đi cắm trại một mình, đến những nơi gần gũi với thiên nhiên mà không có bạn bè hay bất kỳ ai đi cùng. Và mọi thứ từ việc dựng lều, đốt lửa, nấu ăn ..vv.. đều phải tự chuẩn bị và thực hiện.

Tâm lý, thách thức và sự tự lập khi solo camping

Để thực hiện một chuyện solo camping thì trước tiên cần chuẩn bị tâm lý đã, bạn phải biết rằng việc đi cắm trại một mình không hề dễ dàng. Bạn phải tự đối mặt với mọi thứ, từ việc tự lên lộ trình, tự tìm hiểu, tự chọn vị trí dựng lều đến việc tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Và đặc biệt nhất là đối mặt với sự cô đơn. đối với những bạn thích xê dịch nhưng có xu hướng sống hướng nội thì đơn giãn hơn tí, còn đối với những bạn hướng ngoại thì sao? Khá là khó. Bạn sẽ không có người nói chuyện, bầu bạn hay thậm chí là không có sóng điện thoại và còn phải đối mặt nổi sợ vô hình nào đó. Nên việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng là rất quan trọng cho một chuyến solo camping.

Tâm lý tốt sẽ giúp chuyến đi của bạn thành công hơn.
Tâm lý tốt sẽ giúp chuyến đi của bạn thành công hơn.

Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị tâm lý tốt, sẵn sàng đón tiếp thách thức thì đây chính là cơ hội vàng cho bạn vượt qua chính mình.
Tự lập trong mọi quyết đinh: Từ việc lên kế hoạch cho chuyến đi, đến quyết định xử lý vấn đề. Solo camping giúp bạn trở nên tự lập và tự tin trong mọi tình huống.
Phát triển kỹ năng sống: Bạn học cách tự quản lý thời gian, tài nguyên và năng lượng, kỹ năng quan trọng mà cuộc sống hàng ngày không thể truyền đạt.
Đấy, solo camping không chỉ đơn giản là một chuyến đi, mà đó còn là cơ hội để khám phá sâu sắc bản thâ. Hãy để mỗi bước chân trên con đường này làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Chuẩn bị như thế nào cho chuyến solo camping?

Để có một chuyến solo camping hoàn hảo thì có bốn yếu tố bạn cần quan tâm:

  1. Trải nghiệm camping thực tế.

Việc trải nghiệm thực tế là cực ký quan trọng. Bạn có thể đăng ký vài tour cắm trại nhóm, leo núi để có cái nhìn tổng quan nhất. Từ việc chuẩn bị trang thiết bị, lên lộ trình, giải quyết vấn đề ..vv.. Với những trải nghiệm thực tế này sẽ giúp bạn làm quen cũng như có những bài học để áp dụng cho bản thân sau này.

Một trải nghiệm thực tế là điều cần thiết cho hành trang của bạn.
Một trải nghiệm thực tế là điều cần thiết cho hành trang của bạn.

2. Chọn điểm đến an toàn và thích hợp solo camping

Đầu tiên bạn cần xác định được địa điểm mình muốn đến cắm trại, tìm hiểu đường đi và địa lý khu vực đó. Cũng cần tìm hiểu xem ở đó có được cắm trại hay không, thời tiết như thế nào, độ cao là bao nhiêu. Những thông tin này có thể tham khảo trên các hội nhóm địa phương hoặc tìm chị Gu Gồ nhé.

3. Chuẩn bị đồ đạc cần thiết cho chuyến solo camping

Trang bị cá nhân:

Để đảm bảo một chuyến đi trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị trang phục cho phù hợp và an toàn với thời tiết và khí hậu nơi mình đền cắm trại. Ngoài ra nên mang theo chai xịt côn trùng hoặc thuốc bôi ngoài da và những loại thuốc bạn đang sử dụng nếu có nhé.

Chỉ chuẩn bị những thứ cần thiết cho chuyến đi.
Chỉ chuẩn bị những thứ cần thiết cho chuyến đi.

Lều và phụ kiện lều trại:

Theo tôi, để thuận liện cho việc di chuyển thì nên chọn lều nhỏ gọn, vừa đủ cho bản thân và vật dụng cá nhân. Ưu tiên chọn lều tự bung 2 lớp để tránh mất thời gian cho việc tháo ráp cũng như chống côn trùng nhưng vẫn thoán mát. Nên kết hợp thêm phụ kiện cho lều của bạn như thêm 1 tấm tăng để che bên trên lều và một tấm thảm cách nhiệt để lót dưới lều.
Một lưu ý nhỏ: Trên thị trường thì có rất liều loại lều, bạn có thể chọn những mẫu mình thích. Nhưng có thể bạn chưa biết, lều cũng được chia ra làm 2 loại là lều chống nước và không chống nước. Cho nên, bạn cầm tìm hiểu kỹ để chọn loại lều phù hợp với thời tiết và vị trí cắm trại.

  • Tham khảo thêm: Chọn lều phù hợp khi đi camping

Dụng cụ nấu ăn di động:

Nói về dụng cụ nấu ăn thì có khá nhiều sự lựa cho bạn, nhưng đối với người mới bắt đầu thì nên chọn những thứ dễ sử dụng.
Bếp: Đối với người mới thì nên chọn dạng bếp ga mini chuyên dụng cho camping, nhỏ gọn và rất dễ dùng. Ngoài ra có thể dùng bếp cồn khô, cái này cũng khá tiện (nhớ mang theo bật lửa hoặc dụng cụ đánh lửa nhé).
Xoong nồi: Đối với solo camping thì nên chọn loại xoong nồi, chảo nhỏ gọn nhẹ. Theo tôi thì bạn nên chọn mua theo bộ, vì như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí và dễ dàng kết hợp cũng như gọn gàng trong việc sắp xếp.
Dụng cụ ăn: Dụng cụ ăn uống cơ bản như bát, đĩa, đũa, thìa, cốc nước ..vv.. cái này có thể chọn theo sở thích. Ngoài ra nên mang theo dao, kéo và túi đựng rác.

Lưu ý: Nên chọn những dụng cụ an toàn với môi trường và tránh ảnh hướng đến cảnh quan cũng như những người đến sau nhé..

Có thể chọn những dụng cụ ăn uống dùng một lần và không ảnh hưởng môi trường.
Có thể chọn những dụng cụ ăn uống dùng một lần và không ảnh hưởng môi trường.

Thực phẩm và y tế:

Nước uống và thức ăn: Để hoàn thành một chuyến đi thì không thể thiếu nước uống và thức ăn được. Bạn nên chuẩn bị nước sạch gấp đôi lượng nước bạn uống mỗi ngày, vì khi di chuyển nhiều sẽ mất nước và cần nạp lượng nước nhìu hơn bình thường, ngoài ra còn cần nước đề nâu ăn nữa. Thức ăn thì có thể mang theo sở thích, nhưng ưu tiên loại thực phẩm bảo quản được lâu và dễ sử dụng.
Hộp y tế: Trong tự nhiên, việc thời tiết thay đổi hay những sự cố ngoài ý muốn là điều khó đoán trước, nên việc chuẩn bị một hộp y tế cơ bản là rất quan trọng. Có thể đến nhà thuốc để được tư vấn một hộp y tế cơ bản nhé.

  • Tham khảo thêm: Hộp y tế cơ bản cho dân camping gồm những gì?
Nên chuẩn bị thực phẩm có hạn sử dụng cao và dễ bảo quản.
Nên chuẩn bị thực phẩm có hạn sử dụng cao và dễ bảo quản.

4. Kỹ thuật sinh tồn khi solo camping

Ngoài những vấn đề tôi đã đề cập ở trên thì kỹ thuật sinh tồn là yếu tố tối quan trọng mà bạn nên trang bị cho bản thân. kỹ thuật sinh tồn gồm những yếu tố sau:

Kỹ năng sinh tồn cơ bản

Bình tỉnh: Đây là việc đầu tiên bạn cần phải làm khi đối mặt tình huống khó khăn, bạn càng hoảng loạn thì cơ hội để bạn thoát ra khỏi tình huống sấu càng thấp.
Tìm nguồn nước sạch: Trong trường hợp bạn không mang đủ nước sạch thì bạn cần tìm kiếm nguồn nước gần nhất, có thể là nột khe nước, một con suối ..vv.. Đung sôi là có thể dùng tạm.
Tạo lửa: Việc có lửa trong một chuyến solo camping là cực kỳ quan trọng, cho dù bạn có mang theo bếp ga hay không thì vẫn nên chuẩn bị một đến hai chiếc bật lửa (nên dùng bật lửa khò). Thử nghĩ một chuyến camping mà không có lửa nấu ăn và sưởi ấm sẽ như thế nào.
Nhận biết thực phẩm: Solo camping trong tự nhiên sẽ là cơ hội để bạn khám phá những thực phẩm hoang dã, nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được. Nên việc tìm kiếm và hiểu biết về thực phẩm hoang dã cũng là một kỹ năng bạn cần học hỏi rất nhiều.
Xây dựng nơi trú ẩn: Nếu không may lều của bạn gặp sự cố thì việc tạo một nơi trú ẩn tạm thời rất quan trọng, nó có thể bảo vệ bạn tạm thời. Có thể xây dựng nơi trú ẩn tạm thời dựa trên vật liệu có sẵn trong tự nhiên, đây cũng là một kỹ năng cần học hỏi và thực hành.
Xác định phương hướng: Với thời đại công nghệ thì một chiếc smart phone là đủ để bạn tìm được đường đi, nhưng nếu trong trường hợp điện thoại mất tín hiệu thì sao? Để chắc chắn thì bạn nên mang theo một tấm bản đồ địa phương hoặc một chiếc la bàn.

  • Tham khảo thêm: Kỹ năng sinh tồn cho dân camping và trekking
Solo camping là cắm trại một mình nhưng không hề cô đơn.
Solo camping là cắm trại một mình nhưng không hề cô đơn.

Ở phần này tôi đã chia sẻ những hiểu biết của mình về solo camping, đây là kiến thức và những bài học từ cá nhân tôi. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về solo camping và giúp bạn có những bước khởi đầu tốt nhất trong hành trình của mình.